Hào có thể chế biến được rất nhiều món thơm ngon mà vẫn giữ được dinh dưỡng trong hào, sau đây là 1 vài gợi ý những món ăn được chế biến từ hào ngon và bổ dưỡng:
1:Có thể nấu cháo hành, cháo đậu xanh công dụng như 1vị thuốc giải cảm,thanh lọc cơ thể,bồi bổ sức khỏe sau 1 ngày làm việc vất vả và đặc biệt trẻ nhỏ rất thích vì trong con hào khi nấu chín sẽ tiết ra 1 vị rất ngọt và thanh tạo cho ta 1 cảm giác ngon miệng và thèm ăn nữa.
1:Có thể nấu cháo hành, cháo đậu xanh công dụng như 1vị thuốc giải cảm,thanh lọc cơ thể,bồi bổ sức khỏe sau 1 ngày làm việc vất vả và đặc biệt trẻ nhỏ rất thích vì trong con hào khi nấu chín sẽ tiết ra 1 vị rất ngọt và thanh tạo cho ta 1 cảm giác ngon miệng và thèm ăn nữa.
Cháo hàu sữa
2:Có thể xào lăn cùng với hành tây,xa lách son.riêng món này thì quý khách cũng đã biết và hiểu công dụng của nó ra sao rồi ko cần tôi phải giới thiệu nữa.
Hàu Sữa àu xào lăn
3:Quý khách có thể nướng tái (than củi) cùng với chanh, mù tạt, vị ngọt của hào,vị chua của chanh,vị nồng của mù tạt hòa quyện vào nhau tạo cho ta 1 cảm giác rất tươi ngon và lạ miệng, trong những cuộc họp mặt gia đình,bạn bè hay những buổi party ngoài trời thì còn gì ấm cúng hơn nữa.
Hàu sữa nướng tái (than củi)
Còn rất nhiều món ăn phổ biến khác được chế biến từ hào thơm ngon và hấp dẫn không kém....
Các Món Ngon Từ Hào Sữa
1. Hào xốt Tứ Xuyên:
Nguyên liệu:
10 con hào, 1 trái ớt xắt sợi, 1/2 chén nước dùng, 1 thìa súp gừng xắt sợi, 1 thìa súp giấm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa súp dầu ăn, tỏi băm, ớt băm.
Thực hiện:
Hàu tách lấy thịt, để ráo. Nước dùng chừa lại một ít để pha với bột bắp. Phi thơm dầu với tỏi và 1/2 phần gừng xắt sợi, cho ớt băm và nước dùng vào nấu sôi. Nước sôi nêm giấm, hạt nêm, đường, dầu mè, dầu hào và nước tương cho có vị chua, ngọt, cay là được. Cho thêm nước dùng pha bột bắp vào để làm sệt, thả gừng và ớt xắt sợi vào
Xếp hào ra đĩa, rưới nước dùng lên dùng nóng.
2. Hàu xốt bơ tỏi:
Nguyên liệu:
10 con hào, 1 thìa súp tỏi băm, 1 thìa súp bơ, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/3 thà cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu, rau răm ăn kèm.
Thực hiện:
Hàu tách lấy thịt, rửa sạch nhớt, để ráo nước. Phi thơm tỏi với dầu ăn, trút hàu vào xóc với lửa lớn khoảng 1 phút. Cho tiếp bơ, muối, tiêu vào xóc lại, thấy bơ tan là được
Cho hàu ra đĩa, rưới xốt lên, ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.
3. Hàu xốt hành:
Nguyên liệu:
10 con hàu, 1/2 chén nước dùng, 2 thìa súp hành lá xắt nhuyễn, 1 thìa cà phê đầu hành băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê dầu mè đen, 1 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện:
Hàu tách lấy thịt, rửa sạch nhớt. Vỏ hàu chà sạch bùn đất, rửa lại để ráo nước.Phi thơm đầu hành lá băm với dầu ăn, cho hành lá xắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp.Nấu nước dùng, nêm nước tương, đường, dầu mè, hạt nêm vừa ăn. Nước sôi cho hành lá đã phi dầu vào, tắt bếp. Hàu sắp lại vào vỏ, rắc hành lá lên mặt, cho vào nồi hấp khoảng 2 phút trên lửa lớn. Khi ăn, cho hàu ra đĩa, rưới xốt hành lên mặt, trang trí bằng hành lá chẻ hoa.
4. CHÁO HÀU - DINH DƯỠNG:
Có người mô tả cháo hàu như một vị thuốc rất thích hợp với những thực khách kiêng cữ cholesterol. Thịt hàu có màu trắng sữa, mềm mại, thơm ngon nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo lại ít.
Hàu là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy là món ăn dân dã, cháo hàu khá nổi tiếng ở Quảng Bình. Mời các bạn tham khảo cách nấu cháo hàu sau đây.
Nguyên liệu:
500g cháo nêm,
5 con hào tươi,
1 lòng trắng trứng gà.
Gia vị:
Gừng băm nhuyễn,
Hành thái nhỏ (mỗi thứ 1g).
2g muối, 2g bột ngọt, 10g gạo.
Cách làm:
Tách bỏ vỏ hàu, rữa sạch rồi xắt làm đôi.
Đun sôi cháo, cho bột gạo vào khuấy sệt lại, tắt lửa cho lòng trắng trứng vào khuấy đều rồi cho thịt hàu, gia vị vào, múc cháo vào tô lớn.
Riêng món cháo hàu thì hết chỗ chê.
Muốn có hàu người săn phải chịu nhiều vất vả, đợi cho nước thuỷ triều rút xuống mới lội ra các gộp đá rồi dùng mũi dao hoặc móc sắt nạy lên từng miếng vỏ hàu để lấy thịt, đôi khi tay chân bị rướm máu. Những con hàu tươi rói đem về rửa sạch, ướp thêm gia vị: tiêu, hành tây, tỏi, nước mắm cho thật thấm. Khi nồi cháo vừa chín mới cho hàu vào, nêm nếm vừa ăn.
Nước chấm hàu phải là thứ nước mắm nhỉ pha vừa chua vừa cay. Món cháo hàu nếu có thêm dĩa rau rừng hoặc món rau ghém bắp chuối để ăn kèm thì càng tuyệt. Húp vài muỗng cháo nóng, tận hưởng vị thơm tho sực nức lên mũi quyện với vị ngọt của hàu, sau đó gắp một miếng hàu cặp với cọng quế đất đưa lên miệng nhai chầm chậm mới cảm nhận hết sự tinh tế của món ăn tuy chế biến đơn giản mà sao ngon đến lạ lùng.
5. Hàu vắt Chanh:
Từ lâu Hàu là loại đặc sản ngon của vùng biển được mọi người biết tới, hàu có nhiều chất đạm, thơm ngon bổ dưỡng.
Hàu vắt Chanh là món ăn ưa thích của nhiều người
Cách làm:
Hàu tươi sống lấy dao cứng mổ ra, cho ruột vào bát, tô
Vắt 1-2 quả chanh vào tô Hàu, lấy đũa đảo đều cho Chanh làm sạch ruột Hàu
Chấm với nước tương chộn Mù tạt (wasabi)
Bạn sẽ có một món hải sản ngon hết ý
6.Hướng dẫn cách làm gỏi hàu:
Món này chỉ dành cho các quý ông, ăn và uống rượu. Mà đặc biệt những người yếu bụng thì không nên sử dụng món này.
1. Nguyên liệu
- Hàu tươi
- Chanh tươi
- Mù tạt
- Gia vị hoặc nước tương
2. Cách làm
Hàu bỏ vỏ, rửa qua thịt hàu.
Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Ngâm hàu trong nước chanh tươi.
Chấm với mù tạt pha chanh hoặc mù tạt pha nước tương.
7. Chế biến món Hàu né:
Nguyên liệu:
• 500g thịt hàu sống để nguyên con, 300g đậu bắp, 100 hành tây, 3 muỗng cà phê tương ớt, 1 củ hành tây, tỏi bằm nhuyễn, đường, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Trộn đều hàu cùng với tỏi, tương ớt, bột nêm, chút đường cho thấm.
Thái mỏng đậu bắp, xếp đều lên mặt đĩa, sau đó cho hàu lên trên, trang trí những lát hành tây mỏng.
Đặt vỉ nướng lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho hàu, đậu bắp, hành lên nướng.
Dùng nóng với bánh mì.
8. Hàu sữa chiên giòn - món khai vị hấp dẫn:
Hàu sữa chiên giòn với lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần thịt hàu bên trong mềm ngọt đậm đà sẽ giúp bạn chinh phục các thực khách trong bữa tiệc cuối tuần.
Nguyên liệu - cho 4 phần ăn:
4 con hàu to
50g bột mỳ
50g bột chiên xù
1 quả trứng gà
Tương ớt, sốt mayonnaise
Dầu ăn để chiên.
Cách làm:
Hàu tách vỏ, ngâm 30 phút cho nhả bớt cát.
Tách hàu ra khỏi vỏ, ngâm thêm 20 phút nữa rồi vớt ra để ráo.
Trứng gà đánh tan.
Nhúng hàu vào trứng gà cho ướt đều.
Lăn qua bột mỳ.
Nhúng trở lại trứng gà lần nữa
Lăn hàu qua bột chiên xù để bột áo đều vào hàu.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hàu vào chiên vàng hai mặt rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, ăn kèm với rau xà lách, chấm với tương ớt pha xốt mayonnaise hoặc mù tạc tùy theo sở thích của mỗi người.
Hàu là loại hải sản ngon, bổ và có nhiều cách chế biến, phổ biến và khá được ưa chuộng hiện nay là món hàu nướng và hàu sống chấm mù tạc. Tuy nhiên hàu nướng thì cần phải có lò mà ăn hàu sống thì có thể không tốt cho sức khỏe vì những lý do về vệ sinh; chính bởi vậy mình muốn giới thiệu với các mẹ món hàu chiên giòn này, ai cũng có thể làm được bởi cách làm rất đơn giản và cũng không yêu cầu cách thức hay nguyên liệu gì đặc biệt mà ăn lại rất ngon!
0 comments:
Post a Comment